Khoá học Piano

Bé từ 3 đến 4 tuổi đến lớp dạy piano cho trẻ em học được chưa?

Không việc gì phải lo lắng khi cho bé học đàn piano lúc còn nhỏ, bởi đây là độ tuổi trẻ có thể phát huy tối đa năng khiếu và sự sáng tạo của mình nếu được đặt vào đúng môi trường trẻ yêu thích.

Với việc dạy piano cho bé 4 tuổi, chỉ cần có tư duy tốt, phản ứng nhanh nhạy thì đều có thể học được nhạc cụ piano. Ước tính cứ 20 bé thì có 1 bé có thể học tốt và phát huy được năng khiếu trong độ tuổi này. Sau đây là một cách test kỹ năng phản xạ và tư duy của trẻ nhằm giúp các bậc phụ huynh có thể nhận biết trẻ có phù hợp với việc học đàn piano hay không:

Hãy thử cho trẻ đếm từ 1 đến 20 (nếu trẻ đếm thuần thục) lúc này bạn tiếp tục giơ thật nhanh lần lượt là 1 ngón tay và hỏi “có bao nhiêu ngón” (nếu bé trả lời đúng) hãy tiếp tục giơ 3 ngón, 5 ngón,… lên và xem phản xạ của bé. Bé trả lời đúng và nhanh thì điều đó chứng tỏ bé có khả năng nhìn nhận vấn đề và phản xạ tốt, nên cho bé phát triển trí tuệ lẫn tiềm năng bằng cách đến các lớp dạy piano cho trẻ em để học.

Ngoài ra, bạn cũng không cần quá lo lắng về việc con mình chưa nhận diện được mặt chữ hay rất khó để trẻ tiếp thu thông tin khi chưa biết đọc “VÌ” âm nhạc có ngôn ngữ riêng của nó và không cần phải dùng đến chữ viết mới có thể hiểu được.

Dạy piano cho bé 3 tuổi cần lưu ý những gì?

Để việc dạy piano cho bé 3 tuổi được dễ dàng hơn, phụ huynh và giáo viên giảng dạy tại trung tâm cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Giáo viên giảng dạy cần căn cứ vào độ tuổi để lựa chọn những bản nhạc chứa tiết tấu phù hợp với lứa tuổi và khả năng tiếp thu của trẻ, đối với việc dạy piano cho bé 4 tuổi sẽ sử dụng những bản nhạc tiết tấu khác hơn so với những bé từ 3 tuổi trở xuống. Và nên chọn những bài không yêu cầu phải nhấn phím đàn quá đột ngột vì sẽ tạo lực dội lại đôi bàn tay non nớt của trẻ.

– Ở lứa tuổi nhỏ bé nên sử dụng đàn điện tử thay vì dùng đàn piano cơ, lý do là vì đàn điện tử có thể tạo lực bật ngược trở lại khi phím đi xuống hết chiều sâu, điều này giúp bàn tay luyện đàn của bé đỡ bị nhức mỏi hơn.

Nhưng, làm thế nào để biết con bạn đã sẵn sàng cho việc học? Bố mẹ có thể nhận ra thông qua các dấu hiệu sau:

Thứ nhất, bé có niềm quan tâm đặc biệt đến âm nhạc, thích khám phá các nốt nhạc, biết thưởng thức âm nhạc và có thể phiêu theo giai điệu của những bản nhạc mình thưởng thức. Hãy cân nhắc việc cho trẻ đến các lớp dạy piano để tiếp cận với môn âm nhạc ngay.

Thứ hai, quan sát cách trẻ sử dụng các ngón tay của mình để cầm, nắm đồ vật… có đủ lực và linh hoạt hay không?  Nếu trẻ có thể sử dụng các ngón tay một cách thuần thục và độc lập, đồng thời khi ngồi trước đàn piano, trẻ chủ động dùng cả 2 tay để đánh đàn thay vì 1 tay thì con bạn đã sẵn sàng cho việc bắt đầu chơi môn nhạc cụ này rồi đấy.

Thứ ba, trẻ có khả năng phân biệt được các âm sắc khác nhau. Để kiểm tra, phụ huynh hãy cùng chơi một trò chơi với con: hãy cho trẻ biết luật chơi của trò này đó là nhận ra sự khác nhau của các âm sắc, đầu tiên bạn hát nốt LÀ, sau đó tiếp tục hát LÁ với tone giọng cao thấp rõ ràng và hỏi bé xem có nhận ra sự khác nhau không, lặp lại khoảng 3-4 lần như vậy (nếu bé nhận ra) hãy cho bé thử sức với đàn piano.

Cho con học đàn piano từ bé chính là cách nhanh chóng và hiệu quả nhất để bé phát triển tư duy, trí tuệ và những khả năng vượt trội của mình. Nếu bạn vẫn chưa tin thì nhà soạn nhạc Mozart thiên tài đã bắt đầu học đàn piano khi chỉ mới 3 tuổi đấy!

Leave Comments

0886055166
0886055166